dollyplus.com
รถเข็นของท่านยังไม่มีรายการสินค้า

. หมวดสินค้า


ค้นหาแบบละเอียด

ลืมรหัสผ่าน?
ลืมชื่อผู้ใช้ของคุณ?
ไม่มีบัญชีผู้ใช้? ลงทะเบียน

แจ้งการโอนเงิน
คลิกที่นี่

สั่งซื้อ-สอบถาม
Line ID: @dollyplus

 

. Who's Online
เรามี 31 บุคคลทั่วไป ออนไลน์
Home นานาน่ารู้ งานฝีมือ

งานฝีมือ

งานฝีมือ, ไหมพรมคุณเคยถักห่วงโซ่บ้างไหม

เคยทราบไหมว่าปักแบบครอสติตซ์ หรือที่เรียกว่าตีนกานั้นเป็นอย่างไร

หรือเคยนั่งนับนิต 1 เพอร์ล 2 บ้างหรือเปล่า

 

บางทีคุณอาจจะเคยไปตามบ้านเพื่อน และพบว่าสิ่งที่เพื่อนคุณภาคภูมิใจเป็นที่สุดนั้น คือ กรอบรูปซึ่งภายในมีผืนผ้าซึ่งได้รับการปักแบบครอส-สติตซ์ เป็นภาพวิวสีสวยเหลือบอ่อน-แก่งดงาม แม้ว่าจะดูซีดไปบ้าง แขวนอยู่บนผนังเหนือเก้าอี้นวมยาวในห้องรับแขก และเพื่อนคุณชี้ให้ดูอวดว่า "นั่นไงจ๊ะ ที่คุณยายฉันปักเอาไว้ตั้งแต่เมื่อท่านอายุ 12 นั่นแน่ะ"

เกือบทุกครอบครัวน่าจะมีงานฝีมือชิ้นใดชิ้นหนึ่งเก็บไว้ให้ลูกหลานภาคภูมิใจ และโอ้อวดทั้งนั้น พระราชินีต่างประเทศและนางสนองพระโอษฐ์ซึ่งเป็นเลดี้ทั้งหลายแหล่มักจะทรงใช้และใช้เวลาว่างทำงานฝีมือเล่น และเก็บไว้ดู ซึ่งเมื่อเก่าแก่ไปตามอายุขัยก็มีการลอกแบบเอาไว้ถึง 2 ครั้ง 3 ครั้งแล้วก็มี ชาวต่างประเทศเขาจะภูมิใจในงานฝีมือเก่าแก่เหล่านั้นและสนับสนุนให้มีการลอกงานฝีมือหรือปฏิรูปไว้ให้คงทนที่สุดเหมือนที่เราคนไทยสมัยนี้กำลังตื่นตัวส่งเสริมให้มีการรักษาภาพสีฝุ่นอันทรงค่าตามระเบียงหรือผนังกำแพงวัดต่างๆ

ผู้หญิงเราส่วนมากในสมัยปัจจุบันนี้มักจะต้องยุ่งอยู่กับงานอาชีพมาก จนหาเวลาว่างเพื่อจะจับงานฝีมือกันไม่ได้เลย แต่ทว่าต่อไปนี้หากคุณต้องมีความปวดสมอง ยุ่งใจ เพราะงานอาชีพ เพราะลูกๆ หรือปัญหาชีวิตก็ตาม ขอให้ใช้งานฝีมือเป็นเครื่องช่วยผ่อนคลายอารมณ์ของคุณเถิด จะหยิบไม้นิตกับไหมพรมมาถักถุงเท้าถุงมือหรือหมวกเบเร่ต์  หรือหยิบเข็มโครเชต์กับไหมพรมขึ้นมากถักตุ๊กตาไหมพรมน่ารักๆ ให้ใครเป็นของขวัญ ถึงจะย่นจะยับบ้างก็ยังดีเสียกว่าปล่อยให้มีรอยย่นสามเส้นเกิดที่หน้าผากหรือหางตาของคุณเอง !เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง